Bắt đầu từ thế kỷ XVI khi việc giao dịch ở nước ta được phổ biến cũng là lúc các chuyên gia ăn uống và các thương nhân ghé đến Việt Nam. Phổ biến đến chúng ta nhiều loại thực phẩm khác lạ được gửi từ đất nước của họ đưa sang Việt Nam như: khoai tây, cà chua và đậu. Khi người Pháp chiếm Việt Nam ( 1858-1954 ), họ chỉ dạy các công thức chế biến như: Baguettes ( bánh mì Pháp ), pa tê, cà phê với kem, sữa , bơ, sữa trứng và bánh kem. Trong năm 1960 và 1970 ( khoản thời gian chiến tranh Việt Nam ), quân đội Mỹ đã phổ biến cho ta phương thức tạo ra kem khi ký giao kèo với hai công ty sản xuất sữa của Mỹ để thành lập nên hàng chục nhà máy làm ra kem.
Bánh mì Phương Tây du nhập vào Việt Nam
Theo cách nói vậy khôngphải tức thì ta phủ nhận văn hóa ăn uống tổ tiên ta để lại. Cho dù được kết tụ tinh hoa từ các châu lục trên thế giới nhưng không bao giờ người Việt lãng quên chính nền văn hóa cổ xưa của mình. Sự kết hợp khôn khéo, dung hòa giữa các nền ăn uống từ mọi miền làm cho mùi vị của những món ăn truyền thống ngày một thắm thiết, sâu thắm hơn. Và thực tiễn cũng đã giúp thấy rằng, không ít khách tham quan đến Việt Nam khi được dùng thử những món ăn đơn giản và không cầu kỳ do chính sự lao động chăm chỉ của các mẹ, các chị làm ra không ai không kinh ngạc trầm trồ thán phục rằng người Việt biết gây dựng mùi vị đặc trưng cho chính mình.
Món ăn của người Việt cốt yếu được tạo từ các vật liệu cơ bản nhất đó chính là hạt gạo. Lúa là nguyên liệu cốt yếu trong mỗi khẩu phần ăn của người Việt. Người dân Việt Nam chỉ thích gạo trắng hạt dài khác hẳn hoàn toàn với người Trung Quốc, họ lại muốn sử dụng những hạt gạo ngắn phổ thông hơn. Với tài năng sáng tạo linh hoạt cùng với bàn tay khéo léo, gạo được biến đổi thành các sản phẩm khác nhau như: rượu gạo, giấm gạo, lúa mì và giấy gói bánh đa cho chả giò... Ngoại giả , gạo cũng được sử dụng để làm bún , có bốn loại bún phổ thông được dùng trong bửa ăn bao gồm: sợi phở là mì trắng sợi to được chế biến tạo nên món phở đậm đà. Bún mì (còn làm gọi là bún ) trông giống như những sợi chỉ dài màu trắng khi nấu chín. Bánh hoi là một cách chế biến mỏng hơn của mì ăn bún.
Người Việt Nam ta còn làm ra một loại vật liệu chẳng thể thiếu trong từng bửa ăn. Đó chính là nước mắm. Nước mắm mặn được dùng trong phần lớn các cách chế biến nấu ăn của Việt Nam như hạt muối được dùng trong đa phần các món ăn nước ngoài. Nước mắm được tạo ra tại các doanh nghiệp được xây dựng trải dài theo bờ biển của Việt Nam. Cá cơm và muối được xếp theo tầng trong thùng gỗ và sau thời gian ấy được ủ men trong vòng sáu tháng. Nước mắm trong lần xuất đầu được lấy ra sẽ là loại sản phẩm hấp dẫn nhất. Hẳn nhiên nó cũng được bán với giá thành khá cao và chỉ được phân phát tại một số nhà hàng sang trọng. Những mẻ chế biến tiếp theo của loại nước mắm này thường thấy giá trị rẻ hơn và được trưng bày khắp nơi trên thị trường. Một chút xíu muỗng nước mắm được trải đều trên bát cơm nóng hổi được xem là một bữa ăn nông dân đích thực của Việt Nam.
Món bún dân dã của người Việt
Xem thông tin tại: Các công cụ quảng cáo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét